KỸ NĂNG PHÂN BIỆT FACT - OBSERVATION - INSIGHT

KỸ NĂNG PHÂN BIỆT FACT - OBSERVATION - INSIGHT

Một trong những mấu chốt quan trọng của mọi dự án là Insight của khách hàng. Mọi người đều chỉ chăm chăm tìm kiếm Insight nhưng ít ai biết rằng để tìm ra một Insight hoàn hảo thì cần phải có Fact và Observation.

1. Fact: Có thể hiểu Fact là những sự thật hiển nhiên, lặp lại liên tục của khách hàng có thể dễ dàng nhìn ra, chứng minh và ít mang các yếu tố về cảm xúc.

2. Observation (Quan sát): là hoạt động liên quan xoay quanh quá trình hình thành và diễn ra sự thật và là kết quả của quá trình xâu chuỗi, suy luận từ fact.

3. Insight: Observation sẽ hé lộ những quy luật, đặc điểm nổi trội hay xu hướng cho hành vi của khách hàng và từ đó, các Marketers sẽ xây dựng được Insight khách hàng. Bạn cần liên tục đặt ra câu hỏi “Tại sao?” cho mọi thứ xung quanh để hiểu rõ hơn về tâm tư của người tiêu dùng và hướng đến mục đích cuối cùng là tìm ra Insight.

Insight là sự thấu hiểu sâu sắc những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu trong tâm trí con người nhưng chưa được nói ra. Insight là bước khởi đầu cho các chiến dịch Marketing nên việc nhầm lẫn giữa Fact/Observation và Insight có thể làm các bạn bắt đầu sai và gây lãng phí thời gian và công sức trong những giai đoạn đầu.

Hãy cùng xem ví dụ chiến dịch “Đi để trở về” của Biti’s dưới đây:

Fact: có khoảng 87.000 cuộc đối thoại về chủ đề “đi hay về”.

Observation: các cuộc đối thoại về chủ đề này thường rất sôi động, nhận được nhiều tương tác trên MXH mỗi dịp Tết đến xuân về.

Insight: Người trẻ yêu gia đình, nhưng đồng thời luôn khao khát được đi xa để khám phá và trưởng thành. Càng đi xa, họ càng trân trọng những phút giây sum họp bên những người thân yêu

Thông điệp “Đi để trở về” cùng các hoạt động truyền thông sau đó được xây dựng trên Insight này. Nhấn mạnh tầm quan trọng của những chuyến đi xa mà không làm giảm sút ý nghĩa về sự sum họp gia đình. Chiến dịch giúp người trẻ nói ra những nỗi lòng, cho thấy sự thấu hiểu của thương hiệu đối với khách hàng.

Insight luôn là nguồn cảm hứng của các ý tưởng quảng cáo. Từ đó tạo cho thương hiệu cơ hội chiếm lấy trái tim của khách hàng. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã phân biệt sự khác nhau giữa Fact, Observation và Insight để từ đó có thêm thật nhiều kiến thức để chuẩn bị cho tương lai của mình.

Nguồn: Tomorrow Marketers Academy

Download dữ liệu về