GEN Z VỚI ĐỜI SỐNG AGENCY VÀ CUỘC CHIẾN “PEER PRESSURE”

GEN Z VỚI ĐỜI SỐNG AGENCY VÀ CUỘC CHIẾN “PEER PRESSURE”

Tại sao Gen Z lại có cảm giác không vui khi người khác thành công và yếu tố này đã thể hiện rõ rệt trong đời sống Agency.Vậy chính xác “peer pressure” là gì? Vì sao Gen Z lại rơi vào tình trạng đó? Có cách nào để thoát ra khỏi “hố đen" này hay không? 

“Peer pressure” là gì?

Đơn giản nhất để hiểu thì “peer pressure” là một thuật ngữ trong khoa học, giáo dụng, y tế. Nó có nghĩa là những áp lực, ghen tị đối với những người xung quanh, đặc biệt là trong đời sống Agency,  đặc biệt là khi gen Z phải chứng kiến thành công của người khác một cách nhanh chóng. Xuất phát điểm có lẽ là từ những lời khen chê, đóng góp ý kiến từ những tổ chức hoặc cá nhân nào đó với ý nghĩa tiêu cực hoặc tích cực. Ví dụ: Tại sao bạn và đồng nghiệp cùng làm vị trí “Account Junior” nhưng sau hai năm, người đồng nghiệp của bạn đã được đề đạt lên vị trí cao hơn còn bạn thì vẫn vậy?

Do đâu Gen Z lại mắc vào chứng “áp lực đồng trang lứa"

Những lo lắng đó thường từ những lời nói tưởng chừng như “vô hình" từ những người xuất phát điểm chung nhưng đã thăng tiến nhanh và cao hơn. Và những người đó có tư cách để đưa ra những câu “so sánh" vẩn vơ dù là vô tình hay cố ý để gây ra những áp lực về tinh thần. Ví dụ cùng ở vạch xuất phát nhưng sao có người đã lên “Account Senior” hoặc có người đã là “Account Manager” sau ba năm, sao bạn lại tụt về xa như vậy. Hàng trăm câu hỏi được đặt ra từ Gen Z kể từ khi bạn bị chọn làm đối tượng “bị so sánh" và phải luôn đối mặt với câu hỏi đó mỗi ngày khi bạn đến văn phòng làm việc.

Cách khắc phục “peer pressure”

Chúng mình muốn đưa ra một vài lời khuyên đến bạn, đặc biệt là những người bạn thuộc thế hệ gen Z và đang trải qua “Peer Pressusre” trong đời sống Agency. Đó là hãy kiên định, tin tưởng vào bản thân và những suy nghĩ của riêng bạn. Áp lực đôi khi là một điều tốt nhưng đừng mù quáng chạy theo một thứ không phù hợp với bạn. Lắng nghe bằng chính tâm hồn bạn và đừng chao đảo bởi những câu chuyện “màu hồng" xung quanh. Cuộc sống là bức tranh là do chính bạn vẽ nên chứ không phải “copy" từ ai khác.

Đừng quá coi trọng vấn đề mà nhìn nhận và phân tích nó. Vui vẻ nhận những lời góp ý đánh giá, hãy coi đó là một bài học, một ghi chú mà mọi người dành cho bạn để cố gắng hơn. Cạnh tranh một cách công bằng để bản thân có được giá trị cốt lõi sau quá trình học hỏi và rèn luyện, dù thất bại hay thành công thì đó cũng là một sự “thăng cấp" của bạn trong quá trình đến với vạch đích.

Áp lực hay động lực đều là ở bạn. Hãy tự mình mở cánh cửa trong căn phòng tối đó nhanh nào, có như vậy, trong tương lai bạn sẽ có một vị trí cao hơn xứng đáng với bản thân bạn.

Edit từ: yan.vn

Download dữ liệu về