EVENT AGENCY CÓ NÊN THU PHÍ PITCHING HAY KHÔNG?

EVENT AGENCY CÓ NÊN THU PHÍ PITCHING HAY KHÔNG?

Hin nay, vic agency tính phí Pitching đã dn ph biến trong lĩnh vc Marketing & Creative. Tuy nhiên, "chi phí" này đối vi các Event Agency còn khá mi m, hoc đã tng nghĩ đến nhng chưa th thc hin được. 

Chúng mình đã được lng nghe rt nhiu ý kiến ca mi người, vì vy chúng mình s tóm tt ti đây để anh ch em trong ngh có th cùng tham kho:

AGENCY SIDE:

 

 

Chị Lê Ngọc Quý, Event Manager chia sẻ:

Thực chất chi phí pitching cũng không phản ánh hết được công sức và chi phí của agency bỏ ra để làm nên bản hồ sơ. Nó bù đắp 1 phần cho hoạt động sáng tạo nhưng quan trọng hơn là tăng tính trách nhiệm của client và cũng để việc pitching diễn ra chất lượng, trọng tâm, đúng người đúng việc, tránh mất thời gian đôi bên.

Là những agency có đầu tư bài bản trong hoạt động sáng tạo, chúng ta có đủ cơ sở để đưa ra phí pitching. Thị trường cần thời gian để điều này trở thành thông lệ, nhưng agency cũng có đủ kiên định để thực hiện việc này hay không?

 

Anh Trương Hữu Lâm [Project manager có kinh nghiệm lâu năm]

Việc này là việc làm văn minh và cần thiết, nên tạo ra tiền lệ và thói quen cho khách hàng (hay như 90% khách giờ vẫn hỏi, chi phí quản lý để làm gì?!)

 

Anh Bánh Bao – [từng "chinh chiến" nhiều năm trong nghề, có kinh nghiệm giảng dạy Tổ chức sự kiện]

Anh thấy pitching fee là quá hợp lý. Tuy nhiên có 1 số vấn đề chúng ta làm nghề cần clear rõ:

Về phía khách hàng, họ luôn có xu hướng không chi trả - Nên vấn đề đầu tiên ngành mình cần làm là ĐOÀN KẾT ANH EM NGÀNH TẤT CẢ AGENCY ĐỀU CÓ ĐỊNH HƯỚNG TÍNH PHÍ KHI PRESENT.

Muốn tính phí, phải phụ thuộc vào UY TÍN của Client và CHẤT LƯỢNG của Event Agency. Hai cái này phải gặp nhau - phải chạm nhau mới được.

 

Ý kiến khác:

Đúng rồi nên thế chị ạ, idea với concept toàn những cái đắt giá nhất mà phải làm free thì sai trái quá.

Được khách hàng trả một nụ cười hoặc một chiếc mail đã làm cho nhà anh vui rồi. Đôi khi là cuộc đt ko bao giờ được nghe, email ko hồi đáp ... rồi ngày đẹp trời thấy thiết kế mình chễm chệ trên sự kiện của khách mới thấy vui thấy hài nữa. Ủng hộ pitching fee, bao nhiêu ko quan trọng, chất xám anh em được tôn trọng là ok

 

CLIENT SIDE:

 

 

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều anh chị Client đã lên tiếng để nhận xét:

Anh Nguyễn Nhật Nam :

1. Khi mời thầu thì client chưa biết năng lực của agency như thế nào có đáp ứng được yêu cầu của client không? Vậy nếu muốn get job thì agency phải chứng minh mình phù hợp đó là chi phí để có được job.

2. Nếu muốn client trả pitching fee vậy ví dụ 1 dự án gọi 4 agency vào đấu thầu, mỗi bên 5% giá trị dự án cho pitching fee thì client mất 15% cho 3 bên ko được chọn?

3. Nếu xem pitching fee như 1 hợp đồng nhỏ thì agency có dám bồi thường cho khách khi sản phẩm mình đưa ra ko đáp ứng yêu cầu của khách ko? Ngoài ra em nghĩ việc của agency cần đoàn kết ở đây là không thực hiện dự án dựa trên idea, chất xám của agency khác mà chưa được sự đồng ý!

 

Chị Hoàng Hải Hòa :

Agency cũng có bên this, bên that. Nếu khách hàng mà gặp phải những agency that thì pitching fee cũng không giúp họ có đc những lựa chọn tốt hơn.

Nhưng em nghĩ chỉ nên để cho những agency nào hoàn toàn tự tin vào năng lực của mình thì tự quyết và tự tính. Chứ áp dụng cho cả ngành event thì em thấy điều kiện chung chưa đủ và lại trở thành ko fair cho những khách hàng lương thiện nhưng ít trải nghiệm.

 

Anh Phạm Xuân Quý - Founder Backstage:

Bên mình đã có nhưng job ký hợp đồng pitching fee rồi, nhưng kèm đó là trách nhiệm phải demo cực kỳ chi tiết, tất cả mình cho làm dạng mô hình trước, chất liệu và gần như hoàn thiện khâu sản xuất ngay khi còn đang pitching. Nhưng làm thế vui hơn vì mình control được idea của mình ngay và khiến cho khách tin tưởng mình hơn. Có khách tháng 6-7 năm sau mới làm mà giờ đã gọi mình qua brief, khiến mình cũng rất tôn trọng vì sự “hiểu” của họ.

Ngoài ra bên mình luôn có 1 hợp đồng bảo vệ ý tưởng trước khi gửi bài cho khách. Yêu cầu không sử dụng bất kỳ nội dung nào đưa ra trong proposal mà chưa có sự cho phép của bên mình. Hy vọng cũng sẽ là 1 giải pháp nhỏ cho các ace. 

 

Vậy còn ý kiến của bạn thì sao?

Nguồn: Topic của chị Le Ngoc Quy

Group Event Management - Cng đồng t chc s kin

Download dữ liệu về