5 TIPS "HACK" NĂNG SUẤT LÀM VIỆC

5 TIPS

Dân truyền thông chúng ta hàng ngày phải đối diện với vô số email, tin nhắn từ khách hàng, task công việc phải làm, deadline sếp giao, pitching v.v…, dường như luồng công việc trong thời đại 4.0 hiện nay khiến chúng ta bị rút cạn dần sức lực và ngày nào cũng bận rộn như những con thoi.

Những tips sau đây có thể sẽ helpful với bạn trong việc “hack” năng suất làm việc nè.

Tiến sĩ Sahar Yousef, một nhà thần kinh học được đào tạo tại trường đại học University of California, Berkeley, gần đây đã chuyển sang lĩnh vực tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp và các công ty startup, chia sẻ một số kinh nghiệm về việc nghỉ ngơi và sắp xếp hợp lý một ngày như sau:

1. Thực hiện phương pháp phản xạ không điều kiện

Khả biến thần kinh (khả năng thay đổi của não bộ trong suốt cuộc đời của một cá thể) liên quan đến hành vi, quá trình phát triển và môi trường xung quanh – nghĩa là phần lớn chúng ta không phải là thiên tài bẩm sinh có tiềm năng vô hạn, nhưng vẫn có thể cải thiện rất nhiều với những thay đổi chiến lược và gia tăng thói quen hàng ngày.

Tiến sĩ Sahar Yousef chia sẻ – “Tôi sẽ nói bộ não là thứ phức tạp nhất trong vũ trụ dù nhiều người chưa nhận thức sâu về vấn đề này. Tôi thích cách nghĩ bộ não cũng là “cơ bắp”, bởi vì nó đặt chúng ta vào vị trí làm chủ và có thể rèn luyện nó”. “Bạn là nhà thiết kế, bạn hiểu rõ não bộ và kinh nghiệm nhận thức của bản thân. Một ví dụ về điều này là việc chúng ta có thể nâng cao khả năng tập trung trong một khoảng thời gian dài và kiểm soát nhận thức bằng cách rèn luyện sự tập trung. Càng có nhiều sự tập trung bao nhiêu (như phương pháp thiền) thì “cơ bắp” này càng mạnh mẽ, và nó sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung bấy nhiêu.”

2. Lắng nghe nhịp điệu bên trong cơ thể

Để cải thiện tinh thần và hiệu suất, trước tiên bạn nên hiểu rõ lúc “hăng say nhất” và “mệt mỏi nhất” trong ngày của mình. Có người sẽ lao vào công việc ngay sáng sớm và trở nên ít sáng tạo hơn vào buổi chiều. Ngược lại, có người sẽ trải qua vô số cuộc họp vào buổi sáng, và tối đến lại đốt năng lượng vào các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Nếu bạn thực sự không thể xác định được thời điểm nào cơ thể tối ưu hóa hiệu suất nhất, thì có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như Yousef chia sẻ: Hãy thử nghiệm trên 5 ngày làm việc. Cứ 2 giờ một lần, hãy ghi chú lại hoặc đặt báo thức để nhanh chóng ghi lại trạng thái tinh thần cũng như thể chất của bạn. Cơ hội là bạn sẽ tìm ra được khoảng thời gian cơ thể năng suất nhất và có thể tận dụng trong những ngày làm việc tiếp theo.

3. Làm việc đa nhiệm chưa bao giờ thực sự hiệu quả

Để hiệu quả hơn hoạt động não bộ về mức tập trung và tư duy phản biện – cũng như quản lý tốt hơn các cộng sự và kỳ vọng khách hàng, Yousef đề nghị chúng ta nên lập kịch bản: thiết lập 1-2 lần trong ngày để kiểm tra và trả lời tất cả các tin nhắn và email, sau đó đóng hẳn “Inbox”. Bất cứ khi nào có thể, hãy dành 1-2 giờ trong ngày làm những việc đòi hỏi sự tập trung cao. Trong một số trường hợp thực sự khẩn cấp từ đồng nghiệp hoặc khách hàng, hãy là người chủ động đề xướng thay đổi trong văn hóa doanh nghiệp bằng cách đề xuất với họ một cách liên lạc trong trường hợp thực sự khẩn cấp và tuân thủ theo nó. Việc này đảm bảo bầu không khí dễ chịu dù có trường hợp khẩn cấp xảy ra, nhưng vẫn giúp mọi việc được hoàn thành tốt đẹp.

“Làm nhiều việc cùng một lúc thì không bao giờ đạt hiệu quả tối đa.” – Sahar Yousef

4. Tạo ra các liên kết mới

Yousef cho rằng sự liên kết giữa nhận thức và cơ thể mang tính quyết định chiến lược đến thời gian và không gian. Chẳng hạn như: nếu bạn liên tục cảm thấy mình chỉ tập trung hoàn thành được công việc ngay tại bàn bếp – thì tự khắc não bộ sẽ ghi nhận chiếc bàn là nơi cuối cùng bạn hoàn thành công việc.

Hãy suy nghĩ một cách chiến lược về không gian khiến bạn làm việc tốt nhất và bảo vệ mọi sự liên kết với không gian này. Nếu bạn đang ngồi tại bàn làm việc nhưng lại bị xao nhãng và đột nhiên muốn lướt web, hãy rời khỏi chiếc bàn ấy và tìm một nơi khác. “Điều quan trọng ở đây là chọn không gian cho những hoạt động cụ thể. Cách này sẽ tạo ra một kỳ vọng sắp đặt về suy nghĩ và hoạt động sẽ liên kết với một không gian nhất định. Điều này cực kì quan trọng đối với những ai làm việc tại nhà – nhận thức được không gian làm việc chỉ dành cho công việc và không mang công việc đến những khu vực khác trong nhà.”

5. Nuôi dưỡng tâm trí của bạn – theo đúng nghĩa đen

Chức năng thần kinh tốt thuộc về sinh học, đó là lý do tại sao Yousef nhắc nhở chúng ta: trên hết, điều quan trọng đối với mọi người là thực hành các yếu tố cơ bản về chăm sóc bản thân, uống nhiều nước, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để máu hoạt động tốt lên não bộ. Thay vì dùng caffeine hoặc đường để tăng năng lượng, hãy ăn những bữa ăn nhẹ trong suốt cả ngày để giữ mức năng lượng ổn định. Trên hết, điều thiết yếu là tất cả mọi người – kể cả những ai hay dậy sớm hay thức khuya, nên có một giấc ngủ đầy đủ và yên tĩnh.

Yousef chia sẻ: “Một trong những phương châm của tôi là: có làm việc thì phải có nghỉ ngơi; giống như câu “làm hết mình, chơi hết sức” vậy. Khi làm việc, hãy tập thói quen bộ não làm việc thật tập trung. Cố gắng phát huy và giữ gìn thói quen này. Sau đó, hãy nghỉ ngơi một cách có chủ ý, không tiếp nhận thông tin, thực sự nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng.”

Nguồn: RBG.vn

Download dữ liệu về