5 CÁCH BẢO VỆ MẮT KHI NHÌN MÀN HÌNH QUÁ LÂU TRONG MÙA DỊCH

5 CÁCH BẢO VỆ MẮT KHI NHÌN MÀN HÌNH QUÁ LÂU TRONG MÙA DỊCH

Những ngày vừa qua, chắc hẳn mỗi chúng ta đều dành hàng giờ đồng hồ để làm việc online, đọc báo, xem phim hay chơi game giải trí trong tình hình dịch vẫn còn căng thẳng ở Sài Gòn. Tuy nhiên, việc sử dụng máy tính hoặc ngay cả điện thoại quá lâu không chỉ khiến bạn nhức đầu và đau vai gáy, mà còn gây mỏi và khô mắt, tầm nhìn mờ, nhất là với khoảng cách xa.

Để có thể cải thiện sức khỏe của đôi mắt, MIR chia sẻ ngay với bạn một số cách thư giãn mắt khi ngồi máy tính lâu, sẽ giúp bạn ngăn ngừa mỏi mắt và bảo vệ đôi mắt của mình qua bài viết dưới đây.

1. Chườm ấm:

  •      Bước 1: Đổ đầy một bát nước ấm nhưng không quá nóng;
  •      Bước 2: Cho một chiếc khăn sạch vào và thấm ướt hoàn toàn trong bát;
  •      Bước 3: Vắt ráo chiếc khăn nhưng không cần quá khô, giữ lại một ít độ ẩm;
  •      Bước 4: Gấp khăn thành hình chữ nhật và đặt ngang lên mắt của bạn.;
  •      Bước 5: Giữ yên trong vòng vài phút để thư giãn mắt.

Khi chiếc khăn nguội dần, bạn có thể nhúng vào bát nước ấm một lần nữa và lặp lại quy trình trên. Có thể thực hiện phương pháp này nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ghi nhớ một số lưu ý sau khi thực hiện phương pháp này nha:

  •      Chỉ dùng nước thường và khăn vải sạch ở mỗi lần sử dụng.
  •      Canh nhiệt độ nước vừa đủ ấm.
  •      Chườm riêng mỗi mắt nếu một trong hai mắt của bạn đang gặp vấn đề liên quan đến viêm nhiễm để giảm nguy cơ lây nhiễm từ mắt này sang mắt khác.

2. Nghỉ ngơi mắt giữa giờ:

Khi sử dụng máy tính hoặc thực hiện các hoạt động cần mắt tập trung, ít nhất mỗi 1 tiếng đồng hồ, bạn hãy dành 5 phút để mắt được nghỉ ngơi. Nếu có thể, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi mắt thường xuyên hơn, ví dụ nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút, hoặc nghỉ 15 phút sau mỗi 2 giờ. Bạn có thể nhắm mắt lại, hoặc quan sát xung quanh các vật xa gần, hoặc nhìn chằm chằm vào khoảng không nào đó.

3. Chớp/ nháy mắt thường xuyên:

Nếu bạn cảm thấy khô mắt, chớp mắt sẽ giúp giảm tốc độ bay hơi của màng nước mắt bảo vệ giác mạc. chớp mắt mạnh cũng làm giảm áp lực cho tiêu cự khi bạn làm việc nhiều trên điện thoại, máy tính.

4. Tránh tập trung quá lâu:

Khi phải làm việc trong một khoảng thời gian dài trên máy tính/ điện thoại, bạn có thể luân phiên nhìn vào màn hình, bàn phím, sổ sách trên bàn hoặc môi trường xung quanh. Việc thay đổi sự tập trung định kì sẽ giúp bạn thư giãn cơ mắt và ngăn ngừa mỏi mắt.

5. Đeo kính bảo vệ mắt:

Ngoài các loại kính mát, kính tránh chấn thương mắt khi tham gia vào các hoạt động thể thao, bắn súng, nghề nghiệp khoan cắt..., hiện nay cũng có loại kính giúp tránh ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại và TV phát ra, giúp bảo vệ mắt mà bạn có thể tham khảo.

 

Nguồn: Vinmec International Hospital

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cac-phuong-phap-thu-gian-mat-khi-ngoi-may-tinh-lau/

Download dữ liệu về