4 TIPS VƯỢT QUA SỰ CẦU TOÀN KHIẾN BẠN TRỄ DEADLINE

4 TIPS VƯỢT QUA SỰ CẦU TOÀN KHIẾN BẠN TRỄ DEADLINE

Các bạn có thường xuyên gặp phải vấn đề stress với deadline chỉ vì chỉnh sửa mãi một chi tiết nhỏ không vừa ý mình? Đó là một trong những biểu hiện của sự cầu toàn. Tính cầu toàn tưởng chừng là món quà, thực chất lại là gánh nặng, vì nó khiến chúng ta mãi chạy theo sự hoàn hảo mà ảnh hưởng đến các chi tiết mấu chốt khác của cả quá trình làm project.

Dưới đây là những cách giúp bạn khắc phục sự cầu toàn không đáng có của bản thân để có thêm thời gian hoàn thành xuất sắc các công việc của mình.

1. CHIA NHIỆM VỤ THÀNH HAI NHÓM: THÂN VÀ LÁ

Người cầu toàn luôn muốn tạo nên một cái cây đẹp. Cần thừa nhận rằng, cây vẫn sẽ là cây nếu nó có thân, còn chẳng ai nhận ra nó là cây nếu nó chỉ có lá. Thế nên hãy chia nhiệm vụ thành 2 nhóm chính. Thân được ví như là nội dung chính, cần phải hoàn thành trước tiên. Còn lá chính là những chi tiết tiêu tốn nhiều thời gian và nên làm sau cùng.

2. VIẾT XUỐNG TẤT CẢ CÁC TASK PHẢI LÀM

Người cầu toàn tốn nhiều thời gian ở giai đoạn bắt đầu, họ không ngừng phân tích, rồi lại cảm thấy không hài lòng. Thay vì như thế, hãy cho phép suy nghĩ chảy trôi trên giấy. Từ những ý tưởng đơn giản tới điên rồ, sao cũng được bởi ta sẽ chọn lọc và chỉnh sửa để nó tốt hơn.

3. TẠO DEADLINE GIẢ CHO DỰ ÁN

Người cầu toàn cho rằng họ cần thời gian trau chuốt cho sản phẩm. Để khắc phục, hãy đặt deadline cho chính bạn và nhấn nút gửi - cho dù nó chưa đạt mức như bạn muốn. Bởi những điều hoàn hảo được tạo từ những lần không hoàn hảo.

4. LINH HOẠT CÁC CÔNG VIỆC THAY VÌ CHỈ CHĂM CHĂM VÀO MỘT VIỆC DUY NHẤT

Người cầu toàn sẽ không chuyển sang công việc tiếp theo cho đến khi hoàn thành việc đầu tiên. Họ nán lại, suy nghĩ quá nhiều về nó cho đến khi tuyệt vọng. Thế nên khi bị kẹt ở giữa, sao không thử chuyển sang làm một việc khác đơn giản hơn để cảm thấy bản thân có năng suất nhỉ?

 

Nguồn: ECH Creative Publications

Download dữ liệu về