3 QUY TẮC TẠO ẤN TƯỢNG KHI THIẾT KẾ SLIDE

3 QUY TẮC TẠO ẤN TƯỢNG KHI THIẾT KẾ SLIDE

Mỗi ngày, có đến 35 triệu bản Powerpoint được trình bày với hơn 500 triệu người tiếp nhận, nhưng lại có đến 79% trong số đó cảm thấy nhàm chán với những buổi thuyết trình này. Khi xu hướng trao đổi và làm việc trực tuyến ngày càng gia tăng, slide thiết kế không chỉ cần đẹp mà còn phải nắm bắt đúng insight để cung cấp giá trị cho người xem. Cùng đi tìm 3 quy tắc thiết kế "nhỏ nhưng có võ" cho slide thuyết trình thêm ấn tượng trong năm 2021 nhé!

Sự thấu cảm tạo nên những thiết kế sáng tạo

Về cơ bản, sự thấu cảm là khả năng quan sát để thấu hiểu nhu cầu hay cảm xúc xung quanh chúng ta. Tiềm năng này luôn sẵn có trong mỗi người, nhưng lại ít khi được nhắc đến trong việc cải thiện tư duy sáng tạo. Công việc của người thiết kế không chỉ là tạo nên sản phẩm có thẩm mỹ, mà còn kể nên câu chuyện bằng hình ảnh. Đặt mình vào vị trí của đối tượng nghe là cách thấu hiểu mong muốn, nhu cầu và giá trị theo đuổi của họ, từ đem đến nội dung trực quan phù hợp nhất để khiến bài thuyết trình luôn cuốn hút và gây tò mò.

Dù bài thuyết trình mang tính chất tương tác gần gũi hay trang trọng, chúng ta đều cảm thấy thu hút bởi người có cùng câu chuyện và nhu cầu với mình. Việc thiết kế đủ và đúng sẽ giúp câu chuyện mạch lạc, sống động, đem đến sự hài lòng cho người xem. Trên thực tế, việc đồng cảm cũng giúp ích cho mọi khía cạnh trong tư duy thiết kế sáng tạo, bởi một thương hiệu lớn nếu không nắm vững quy tắc này cũng sẽ thất bại khi chinh phục khách hàng.

Thiết kế nhất quán với thông điệp khiến khách hàng gắn kết lâu dài

Theo Adam Morgan, Giám đốc sáng tạo tại Adobe, những yếu tố thu hút sự chú ý như thông tin mời gọi, slogan giật gân, thiết kế nổi bật,... luôn được sử dụng trong quảng cáo và những buổi trình chiếu trong nhiều thập kỷ qua. Song, sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật số đã khiến quảng cáo trở nên bão hoà. Theo nghiên cứu, trung bình một người có thể tiếp cận từ 6000 tới 10,000 mẩu quảng cáo bằng nhiều hình thức. Họ dần chọn lọc và chỉ thực sự nghe hay nhìn điều mình cảm thấy hứng thú và quan tâm. Việc thuyết phục người xem thông qua những câu từ, hình ảnh gây sốc đã được thay thế bằng những trải nghiệm có giá trị để tạo sức hút tự nhiên và bền vững.

Một bài thuyết trình nên được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu của người xem. Hình ảnh đẹp, màu sắc hay layout thẩm mỹ là chưa đủ, hơn thế nữa, thiết kế còn đóng vai trò hỗ trợ cho câu chuyện và ý nghĩa của buổi thuyết trình. Trước khi bắt tay vào công đoạn sáng tạo, hãy nghĩ về thông điệp bạn muốn truyền tải đến khán giả, sau đó đi tìm font chữ, hình ảnh và màu sắc thích hợp với nội dung đó. Bước này sẽ giúp thương hiệu công ty hay cá nhân được xây dựng một cách nhất quán và giữ sức hút với người xem lâu dài. Mỗi màu sắc, font chữ đem đến tính chất, tinh thần khác nhau đòi hỏi người sáng tạo tìm hiểu và chọn lựa kĩ lưỡng

Chú trọng vào sự tối giản trong thiết kế

Font chữ và tông màu là cách tinh tế nhất để làm nổi bật tinh thần một bài thuyết trình. Sau một năm đầy biến động của đại dịch, chúng ta có xu hướng bị thu hút trước những thứ dễ chịu, nhẹ nhàng. Sắc màu lặng với ít độ tương phản (muted colors) cũng vì thế tạo cảm giác thoải mái và chân thực hơn. Ngoài ra, một bản Powerpoint với phong cách màu sắc tươi sáng và rực rỡ chỉ nên có từ 2 đến 3 tông màu. Các màu sắc nên nhẹ nhàng và thoải mái đối với người xem. Về font chữ, Open Sans và Helvetica hay những kiểu chữ tối giản tuy không quá sáng tạo nhưng lại hiện đại và dễ đọc, phù hợp cho hình thức truyền tải câu chuyện nhiều thông tin như thuyết trình. Người xem sẽ tập trung hơn vào nội dung trình bày mà không cảm thấy xao nhãng hay mệt mỏi.

Font chữ tối giản là cách khiến khán giả tập trung vào thông tin cần truyền tải. Theo một nghiên cứu, có đến 35% người thuộc thế hệ Millennial chia sẻ rằng họ sẽ chỉ thực sự quan tâm tới những nội dung ngắn gọn với chủ đề và cách trình bày thú vị thay vì rườm rà, phức tạp với quá nhiều thông tin. Trong trường hợp buộc phải đưa nhiều nội dung bằng chữ vào slide để người xem được cung cấp nhiều thông tin nhất có thể, người thiết kế cần sáng tạo nhiều hình thức phong phú hơn như sơ đồ, video, infographic hay emoji. Nguyên lý của chủ nghĩa tối giản luôn là “less is more” (ít mà hiệu quả). Do đó, hãy tập trung khuếch trương nội dung chính và can đảm gạt bỏ những yếu tố không cần thiết, có thể gây xao nhãng. Sáng tạo nhiều hình thức thiết kế thay vì khiến bài thuyết trình dàn trải.

Nguồn: Advertising Vietnam

Download dữ liệu về