[MAYBE YOU MISSED THIS COOL]_ TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT ĐƯỢC TẠO NÊN BẰNG CÔNG NGHỆ AI

Vào tháng 4/2021 tại Phòng trưng bày Quốc gia Victoria – Úc, đã diễn ra triển lãm nghệ thuật với tên gọi “NGV Triennial” quy tụ hơn 100 nghệ sĩ, nhà thiết kế đến từ hơn 30 quốc gia cùng với 86 dự án được trưng bày. Điểm đáng chú ý của buổi triển lãm có thể nói đến dự án “Quantum Memories” (tạm dịch: Ký ức lượng tử) được tạo nên bằng công nghệ AI của nghệ sĩ kỹ thuật số Refik Anadol.

 

 

Dự án được tạo nên bởi công nghệ AI, Machine Learning (tạm dịch: Điện toán tự học – một nhánh của công nghệ AI) và máy tính lượng tử, để hình dung một tác phẩm nghệ thuật hiệu ứng luôn thay đổi với quy mô lớn. Dự án đã tập hợp hơn 200 triệu hình ảnh về thiên nhiên từ các nguồn tài nguyên hình ảnh được công khai trên internet, được xử lý bằng công nghệ máy tính lượng tử machine learning và để cho ra những video chuyển động lượng tử với chất lượng ba chiều.

 

 

Đây là một công nghệ độc đáo và truyền cảm hứng. Trong thế giới quảng cáo do công nghệ AI, machine learning hay máy tính lượng tử vẫn chưa được phát triển mạnh mẽ, cho nên loại dự án này tại Việt Nam khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, chúng ta chờ đợi xem loại hình này bao lâu nữa có thể được thương mại hoá ở diện rộng.

Download dữ liệu về