[MAYBE YOU MISSED THIS CAMPAIGN]_ACTIVATION 72 CHIẾC XE BUÝT CỦA BBDO ATLANTA

Atlanta – thủ phủ, thành phố đông dân nhất của tiểu bang Georgia nước Mỹ mỗi năm ước tính có tới 3600 trẻ em trở thành nạn nhân của nạn buôn bán tình dục - một con số đáng báo động đối với một nơi được coi là vùng đô thị lớn thứ 9 tại Hoa Kỳ.

Vì vậy vào tháng 1/2019, Bộ trưởng Tư pháp Christopher M. Carr đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Street Grace và cơ quan truyền thông Porter Novelli để triển khai một chiến dịch giúp nâng cao nhận thức của người dân ở thành phố này với tên gọi “Stop Traffick”. Ý tưởng là sử dụng 72 chiếc xe buýt tương đương với 3600 số ghế ngồi, đại diện cho số nạn nhân mỗi năm. Chiến dịch do BBDO Atlanta kết hợp cùng công ty PR Porter Novelli thực hiện.

Objective:

Brand awareness: nâng cao nhận thức của người dân về tệ nạn buôn bán tình dục trẻ vị thành niên đang hoành hành tại Atlanta

Target Audience:

Cộng đồng người dân thành phố Atlanta

Mô tả ý tưởng:

Một chiếc billboard khổng lồ ghép từ 72 chiếc xe buýt. Trên nóc xe của từng chiếc xe khi ghép lại sẽ tạo thành thông điệp #StopTraffick (tạm dịch:Xin hãy chấm dứt hành động buôn bán trẻ em). Billboard di động này sẽ chạy khắp các đường phố để lan tỏa thông điệp của chiến dịch đến khắp nơi tại Atlanta.

Ngoài ra những chiếc xe buýt này được thiết kế với màu vàng nổi bật cùng các dòng chữ nổi bật hàm ý về vấn nạn buôn bán tình dục trẻ em: “One bus = 50 kids sold for sex each year in Georgia” (tạm dịch: Mỗi xe buýt đại diện cho 50 trẻ em bị buôn bán tình dục ở Georgia”; “If this traffic makes you mad, help us to stop it“ (tạm dịch: Nếu chiến dịch này của chúng tôi làm bạn cảm thấy khó chịu, hãy chung tay đẩy lùi tệ nạn buôn bán tình dục trẻ vị thành niên lại”).

Thông điệp:

Tình trạng buôn bán tình dục trẻ vị thành niên là đáng báo động và cần được đẩy lùi.

Deployment:

24/12/2018 – 1/2/2019: Đăng thông tin chiến dịch trên fanpage Street Grace kêu gọi người dân hãy tham gia vào cuộc chiến chống mại dâm, bằng cách ký cam kết trực tuyến tại trang website stoptraffick.com (website cung cấp các hướng dẫn phát hiện ra các tội ác về buôn bán trẻ em trái phép để mọi người có thể tố cáo các hành vi buôn bán tình dục đó cũng như gây quỹ để giúp đỡ và hỗ trợ cho các nạn nhân sau khi được giải cứu) và sử dụng hashtag #StopTraffick trên mạng xã hội.

2/1/2019: Đăng TVC trên fanpage Street Grace về chiến dịchStopTraffick” (tạm dịch:Xin hãy chấm dứt hành động buôn bán trẻ em) 

2/1/2019: Triển khai chiến dịch offline 72 chiếc xe buýt chạy khắp thành phố

 

5/1/2019: Đăng tải Video report trên fanpage và youtube về chiến dịch “StopTraffick” (tạm dịch:Xin hãy chấm dứt hành động buôn bán trẻ em)

Kết quả và đánh giá:

Campaign awareness:

Chiến dịch đã thành công tạo ra con số ấn tượng về campaign awareness. Chỉ trong thời gian ngắn là 48 tiếng, chiến dịch đã thu được 160 triệu lượt hiển thị trên các phương tiện truyền thông, trong đó có 43 triệu lượt hiển thị đến từ mạng xã hội. Hơn 500 bài viết, tin tức chia sẻ về chiến dịch. Hashtag #StopTraffick đã trở thành chủ đề thịnh hành trên Twitter và tổng số đề cập tăng 4.500%. Mức độ tương tác của Facebook cũng đã tăng 594%, lượt xem trang tăng 735% và lượt xem video tăng 175.033%.

Ngoài ra, có 169 vụ bắt giữ trên khắp Metro Atlanta đã được triển khai sau chiến dịch và mười hai tiểu bang khác cũng đàm phán để làm theo

Đánh giá tổng quan:

Dựa trên những con số và độ ảnh hưởng sau chiến dịch thì chiến dịch “Stop Traffick” (tạm dịch: Xin hãy chấm dứt hành động buôn bán trẻ em) được đánh giá là một chiến dịch thành công về mặt truyền thông.

Các tổ chức phi lợi nhuận và cơ quan Nhà nước Việt Nam có thể học hỏi và tạo ra những chiến dịch giống tương tự vào những thời điểm cần phải nâng cao nhận thức của cộng đồng như: “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe”, “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, “Nói không với ma túy”….

 

 

 

Download dữ liệu về